Censored Voices

ดูหนังออนไลน์ สิบห้านาทีแรกของสารคดีนี้ไม่เป็นผลดีนักสำหรับผู้ตรวจสอบรายนี้ มีห้องที่มืดและถ่ายรูปอย่างมีศิลปะ โดยมีเครื่องบันทึกเทปแบบรีลทูรีลแบบเก่านั่งอยู่บนโต๊ะ และหัวข้อสัมภาษณ์Amos Oz นักเขียนชาวอิสราเอลฟังคำที่เขาบันทึกไว้เมื่อเกือบครึ่งศตวรรษก่อน หลักฐานไม่ได้ที่จะพูดน้อยไม่มีท่าที ออซเป็นทหารผ่านศึกจากสงครามอาหรับ-อิสราเอลปี 1967 ซึ่งข้อความในตอนต้นของภาพยนตร์เรื่องนี้อ้างว่าเป็น “การกำเนิดของอิสราเอลยุคใหม่” ไม่นานหลังจากที่เขารับใช้ในสงครามนั้น ออซและเพื่อนร่วมงานอีกสองสามคนได้สัมภาษณ์คิบบุตซ์กับตัวเองและทหารผ่านศึกคนอื่น ๆ บทสัมภาษณ์ที่ข้อความที่เกี่ยวข้องแจ้งว่าไม่เคยถูกเปิดเผยต่อสาธารณะเลยจนถึงตอนนี้—ด้วยเหตุนี้จึงเป็นชื่อภาพยนตร์ หนังสือ “The Seventh Day” ของ Avraham Shapira ที่ตีพิมพ์ในประเทศอิสราเอลในปี 1967 มีพื้นฐานมาจากเนื้อหาดังกล่าว และได้รับการยกย่องว่าเป็นแหล่งข้อมูลหลักในที่นี้ ชาพิราเป็นหนึ่งในผู้ให้สัมภาษณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย ผู้กำกับหมอ เลาศรีกลวิธีในการแทรกช็อตของวงล้อหมุนของเครื่องบันทึกเทป ใบหน้าที่มืดมิดของผู้ให้สัมภาษณ์ขณะที่พวกเขาฟังตัวตนที่อายุน้อยกว่า และฟุตเทจที่เก็บถาวร (ซึ่งภาพยนตร์ชี้ให้เห็นอย่างรอบคอบว่าไม่ใช่คนที่ถูกสัมภาษณ์) ในตอนแรกที่ทำขึ้น ฉันคิดว่าเนื้อหาน่าจะดีกว่าในรูปแบบหนังสือ วิธีการสัมผัสรู้สึกท่องไปพร้อม ๆ กันและมีปืนใหญ่เล็กน้อย

แต่ Loushy เป็นคนมีไหวพริบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะบรรณาธิการ

และหัวหน้านักพูด แม้แต่ผู้ที่ไม่โด่งดังในระดับนานาชาติเท่าออซผู้เปี่ยมด้วยความเห็นอกเห็นใจ พูดชัดแจ้ง และยังคงเศร้าโศก ก็ยังมีความน่าสนใจอย่างน่าทึ่ หนังใหม่ เพลงชัยชนะยอดนิยมสองสามเพลงจากยุคนั้นบรรเลงกับวิดีโอที่ดูมีชัยของทหารอิสราเอลโต้ตอบกับพลเมือง และอดีตนายทหารคนหนึ่งกล่าวว่า ” เราเห็นตัวเราเป็นพวกมาคาบี” แต่มีความว่างเปล่าและความขมขื่นอยู่ที่นี่ ไม่ใช่แค่เมื่อมองย้อนกลับไปเกือบห้าสิบปีแล้ว แต่ยังสะท้อนภาพสะท้อนของทหารในทันทีหลังจากชัยชนะเพียงไม่กี่สัปดาห์ ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ตัวละครเพื่อนสนิทในAri Folman“Waltz With Bashir” ของผู้กำกับภาพยนตร์คือนักบำบัดโรค หรือซีรีส์แนวบำบัดเรื่อง “In Treatment” ซึ่งสร้างจากรายการทีวีของอิสราเอล ชาวอิสราเอลอยู่ในกลุ่มหลักที่สำรวจตัวเองอย่างไม่มีที่ติ และทหารที่สัมภาษณ์ที่นี่ส่วนใหญ่เป็นชาวยิวที่นับถือศาสนาคริสต์ ผู้ให้สัมภาษณ์คนหนึ่งเล่าถึงแม่ของเพื่อนที่ตายแล้วพูดว่า “ กำแพงตะวันตก [ของเยรูซาเล็ม] ไม่คุ้มกับเล็บมือของ [ลูกชายของฉัน] ” ไซออนนิสม์ชั่วคราว พวกเขาถูกทรมานโดยข้อเท็จจริงที่ว่าการกำหนดตนเองในชาติ—สิทธิ์ของพวกเขาในการมีบ้านเกิดเมืองนอน—เช่นที่เป็นอยู่—ถูกผูกติดอยู่กับความขัดแย้งทางศาสนา ความเชื่อที่พวกเขาเองไม่มีด้วยซ้ำ อะไรนะ พวกเขาสงสัยว่าเกือบจะทันทีที่พวกเขาถูกปลดประจำการ พวกเขากำลังต่อสู้เพื่อ? “ เราไม่ใช่ฆาตกร แต่ในสงคราม เราทุกคนกลายเป็นฆาตกร ” ชายคนหนึ่งพูดอย่างไร้ความปราณี

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ 918hdtv

การเลือกภาพที่เก็บถาวรของ Loushy สะท้อนให้เห็นถึงสื่อตะวันตกที่เลือกทำหน้าที่เป็นทีมสนับสนุนสำหรับโครงการของอิสราเอล เสียงอังกฤษที่ถูกตัดออกอ้างว่า “ ใครๆ ก็ชื่นชมในประสิทธิภาพเท่านั้น ” ของกองทัพอิสราเอลที่นำโดย Moshe Dayan ผู้มีเสน่ห์ดึงดูดใจและสวมหน้ากากปิดตา และพูดเยาะเย้ยกับรองเท้าไม่มีส้นคู่หนึ่งที่ถูกทอดทิ้งบนถนนที่กองบินอิสราเอล “ ทิ้งไว้ดูหนังออนไลน์ ชาวอียิปต์ที่ไม่มีรองเท้าในฉนวนกาซา ” แต่ในช่วงท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้ Loushy ได้แสดงให้เห็น Bob Young แห่ง ABC News ที่รายงานจากค่ายผู้ลี้ภัยชาวอาหรับในอัมมาน โดยบอกว่าไม่มีอะไรเติบโตที่นั่นยกเว้น ” เมล็ดพันธุ์แห่งการแก้แค้น ” และมันช่างหนาวเหน็บ

หากอิสราเอลเป็นประเทศหนึ่ง (และในความเห็นของฉัน คุ้มค่าจริงๆ) อิสราเอลเป็นประเทศที่ต้องรับมือกับความขัดแย้งและความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจริงอยู่เสมอ ซึ่งเป็นสิ่งที่ภาพยนตร์ที่ตัดขาดและน่าสะพรึงกลัวนี้นำมา บ้านกับสิ่งที่กลายเป็นเศรษฐกิจที่ดีและกำลัง “สังคมที่ไม่บอกความจริงกับตัวเองกำลังมีปัญหาใหญ่” ผู้ให้สัมภาษณ์คนหนึ่งกล่าว คำพูดอาจไม่เคยเป็นจริงมากขึ้น และไม่ใช่แค่สำหรับอิสราเอลเท่านั้น อย่างที่หนังบอกเป็นนัย ดูหนังพากย์ไทย

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments