อนิเมะ เรื่อง His and Her Circumstances (1998)

อนิเมะ

อนิเมะ สมมติว่าคุณต้องการบอกผู้ชมว่าตัวละครของคุณโกรธ คุณสามารถให้พวกเขาพูดว่า “ฉันโกรธ” แต่ในชีวิตจริงคน ๆ หนึ่งเคยประกาศความโกรธอย่างชัดแจ้งบ่อยแค่ไหน? คุณเคยสามารถบอกใครบางคนว่าโกรธโดยที่พวกเขาไม่ได้บอกคุณหรือไม่? เกิดอะไรขึ้นถ้าแทนที่จะให้ตัวละครของเราพูดว่า “ฉันโกรธ” คุณเขียนว่าพวกเขาเข้าไปในบ้านและกระแทกประตูข้างหลังพวกเขาอย่างแรงจนกรอบรูปตกลงมาจากผนังและแตกเป็นเสี่ยง ๆ บนพื้น พ่นลมออกจากปากขณะที่หายใจหอบและพ่นฟันที่ขบ มักจะเขียนได้ดีกว่า นั่นคือสิ่งที่ “แสดง ไม่บอก” หมายความว่า His and Her Circumstances (เรียก สั้นๆ ว่า Kare Kano ) เป็นอนิเมะที่ดัดแปลงจาก มังงะ โชโจที่มีชื่อเดียวกันโดย Masami Tsuda ใน ปีกำกับโดย Hideaki Annoผู้สร้าง Neon Genesis Evangelion บอกเล่าเรื่องราวของยูกิโนะ มิยาซาว่า ชั้นประถมศึกษาปีที่ 10 และแฟนหนุ่มโซอิจิโร อาริมะ เรียนรู้ที่จะรักกันและตัวพวกเขาเอง ขณะที่พวกเขาพยายามใช้ชีวิตตามตัวตนที่แท้จริงของพวกเขา

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

แคร์ คาโนะใช้เวลาครึ่งแรกของตอน เว็บดูการ์ตูน

อนิเมะ ที่หนึ่งบอกคุณอย่างชัดเจนถึงทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับมิยาซาวะ เธอเป็นนักเรียนที่มีระเบียบวินัยอย่างมากในชั้นเรียนของเธอ เธอเป็นที่เคารพนับถือของทั้งเพื่อนร่วมชั้นและครอบครัวของเธอ เธอสวยและมีบุคลิกที่สดใส แต่ความลับลึกๆ ของเธอก็คือ ตัวตนในที่สาธารณะทั้งหมดของเธอคือหน้ากากที่เธอสวมอย่างปราณีตเพื่อกระตุ้นการสรรเสริญให้มากที่สุด เมื่อเธออยู่บ้าน เธอเกียจคร้าน เกียจคร้าน ขี้สงสัย และคุยโว เรารู้ทั้งหมดนี้เพราะการแสดงบอกเรา ข้อมูลทั้งหมดนี้มาจากปากเพื่อนร่วมชั้นของมิยาซาวะ ครอบครัวของเธอ และตัวเธอเองมิยาซาวะโดยตรง ในบางจุดตัวละครยังทำลายกำแพงที่สี่ด้วยการกล่าวกับผู้ชมโดยตรง “ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่าคุณคิดอะไรอยู่ ” มิยาซาวะพูดกับเราขณะที่เธอมองตรงเข้าไปในกล้อง เป็นการแสดงที่โจ่งแจ้งมาก แต่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้การแสดงนี้มีเสน่ห์

ความแตกต่างระหว่างรายการนี้กับรายการอื่นๆ ที่ผิดกฎ “ไม่บอก” คือการแสดงกับผู้ชมโดยตรง เมื่อพวกเขามีฉากดินเนอร์ทั้งฉากของมิยาซาวะและสมาชิกในครอบครัวของเธอที่บรรยายรายละเอียดตัวละครของเธออย่างละเอียด จะไม่มีอะไรต้องกังวลเลย ทั้งเจ้าหน้าที่ของรายการและผู้ชมต่างรู้ดีว่านี่เป็นวิธีการพูดที่ไม่สมจริงอย่างเหลือเชื่อสำหรับผู้คน แต่ทำไมทำเช่นนี้? การแสดงจึงสามารถแยกตัวเองออกจากรูปแบบการเล่าเรื่องแบบบุคคลที่สามทั่วไปได้ ตัวละครไม่ได้แค่คุยกัน แต่กำลังคุยกับคุณ แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้พูดคุยกับผู้ชมอย่าง Ferris Bueller ก็ตาม แคร์ คาโนะไม่ต้องการให้คุณรู้สึกเหมือนกำลังดูเรื่องราวอยู่ไกลๆ รายการนี้ต้องการสร้างความรู้สึกของคนที่นั่งคุยกับคุณเป็นการส่วนตัวและเล่าเรื่องของพวกเขาให้คุณฟัง มันทำลายกำแพงระหว่างคุณกับตัวละคร สร้างความรู้สึกใกล้ชิดยิ่งขึ้น

ขอบคุณรูปภาพจาก Google.com

การ์ตูนใหม่ เมื่อรายการอื่นๆ พยายามทำแบบเดียวกัน

ดูอนิเมะ ดูเหมือนว่าพวกเขากำลังพยายามและล้มเหลวในการหลอกลวงเรา แทนที่จะปิดระยะห่างระหว่างผู้ชมกับเรื่องราว รู้สึกเหมือนพวกเขากำลังพยายามหลอกล่อให้เราคิดว่ามันเป็นตัวละครที่คุยกันในตอนที่ผู้เขียนกำลังคุยกับเราจริงๆ ฉันเปรียบเทียบ แนวทาง ของKare Kanoกับรายการแอนิเมชั่นอเมริกันบางรายการ เช่นBojack HorsemanและRick & Morty เมื่อรายการเหล่านั้นดำเนินไป ดูเหมือนว่าพวกเขาจะมีตัวละครที่แยกออกเป็นบทพูดคนเดียวเกี่ยวกับปรัชญา ความเห็นทางสังคม หรือลักษณะเฉพาะของพวกเขามากขึ้นเรื่อยๆ นี่ก็ไม่สมจริงไปกว่าฉากดินเนอร์ในตอนแรกของKare Kano. อันที่จริงบางครั้งก็สมจริงกว่า แต่ของแท้น้อยกว่า Kare Kanoซื่อสัตย์กับสิ่งที่ทำ ในขณะเดียวกันRick & MortyและBojack Horsemanพยายามปิดบังเจตนาของพวกเขาโดยติดตัวเอกของพวกเขาไว้ในห้องทำงานของนักบำบัดโรคในขณะที่วิทยานิพนธ์เกี่ยวกับตัวละครของพวกเขาถูกกำหนดให้กับเรา

การสร้างความสนิทสนมโดยการพูด การ์ตูน ตลก

กับผู้ชมโดยตรงเป็นหนึ่งในความพิเศษ ของ ฮิเดอากิ อันโนะ Kare Kanoออกมาไม่นานหลังจากการเปิดตัวThe End of Evangelion การแสดงไซไฟสันทรายเกี่ยวกับหุ่นยนต์ยักษ์และมนุษย์ต่างดาวอาจดูเหมือนเป็นสิ่งที่ไกลที่สุดจากโชโจ romcom ของโรงเรียนมัธยมปลายแต่การดูซีรีส์ทั้งสองแบบต่อเนื่องกันจะเผยให้เห็นว่า DNA ของEvangelion มีมากแค่ไหน ในรายการนี้ วิธีที่การแสดงนี้มีตัวละครพูดคนเดียวอารมณ์ของพวกเขาเป็นเวลาหลายนาทีในตอนท้ายทำให้การแสดงรู้สึกเหมือนเป็นเวอร์ชันที่คลายการบีบอัดของตอนที่ 25 และ 26 ของ Evangelion และกว่า 20 ปีต่อมาใน Evangelion 3.0 + 1.0เรายังคงเห็นวิวัฒนาการของรูปแบบเดียวกันนี้ ในรูปแบบที่ดีที่สุด Anno สามารถทำให้ตัวละครอธิบายได้อย่างชัดเจนว่าเหตุใดผู้คนจึงจับมือกันและกล่าวคำว่า “ลาก่อน” ในส่วนที่ดีที่สุดของภาพยนตร์“กฎเกณฑ์” ของศิลปะหรือการเล่าเรื่องใดๆ เป็นเพียงคำแนะนำเท่านั้น แม้ว่าการปฏิบัติตามแนวทางเหล่านี้อาจเป็นประโยชน์กับคุณอย่างมาก แต่แนวทางที่ไม่ธรรมดาก็สามารถให้รางวัลอย่างเหลือเชื่อด้วยวิสัยทัศน์ที่ถูกต้อง Kare Kanoเป็นการแสดงที่สนุกสนานและสนุกสนานเกี่ยวกับนักเรียนมัธยมปลายสองคนที่มีรักแรกพบในขณะที่ต้องรับมือกับความวุ่นวายภายในใจของตัวเอง ตัวละครจะจ้องไปที่ใบหน้าของผู้ชมโดยตรงและบอกคุณเกี่ยวกับความรู้สึกของพวกเขาทีละนาที พวกเขาบอก ไม่แสดง และฉันไม่สามารถแนะนำได้มากพอ

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments