RAGING BULL

หนัง

RAGING BULL

Martin Scorsese’s Raging Bullซึ่งโรเบิร์ตเดอนีโรแสดงเป็นนักมวย Jake La Mottaน่าจะเป็นชีวประวัติภาพยนตร์ที่ไม่คาดคิดมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาจากฮอลลีวูด การเปิดตัวของเออร์วินวิงค์เลอร์และโรเบิร์ตชาร์ตอฟฟ์ยูไนเต็ดอาร์ติสต์นำเสนอมุมมองที่แท้จริงของโลกแห่งการชกมวยอาชีพในโรงภาพยนตร์และเป็นภาพที่ชัดเจนในแง่ของภาษาและความรุนแรงซึ่งอาจเป็นปัญหาสำหรับผู้ชมบางกลุ่ม อย่างไรก็ตามเดอนีโรนั้นยอดเยี่ยมและการแสดงของเขาน่าจะเป็นคู่แข่งชั้นนำในการแข่งขัน

ออสการ์ปีนี้ขึ้นอยู่กับ La อัตชีวประวัติของ Mottaซึ่งเขียนร่วมกับ Joseph Carter และ Peter Aavageบทภาพยนตร์โดย Paul SchaderและMaardik Martin ไม่ได้พยายามที่จะทำให้ชีวิตของนักสู้มีเสน่ห์ เป็นการศึกษาเรื่องที่ไม่ชัดเจนของชายคนหนึ่งที่มีความกังวลเพียงอย่างเดียว

คือการคว้าแชมป์รุ่นมิดเดิ้ลเวทและความหึงหวงและอารมณ์รุนแรงที่ไม่มีมูลความจริงทำให้ทุกคนรอบข้างแปลกแยก มีเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ – เมื่อ La Mottaหยุดพักและร้องไห้หลังจากที่เขาได้ต่อสู้เพื่อที่จะได้รับโอกาสในการแข่งขันชิงแชมป์ – ตัวละครนั้นมีความเห็นอกเห็นใจน้อยที่สุด มิฉะนั้นเขาจะไม่ชอบโดยสิ้นเชิงภาพยนตร์เรื่องนี้มีฉากของ La Motta ที่กำลังเตรียมตัวสำหรับการอ่านคอนเสิร์ตในนิวยอร์กในปี 1964 จากการเปิดตัวครั้งนี้มันย้อนกลับไปในปี 1941 และการสูญเสียจิมมี่รีฟส์ (ฟลอยด์แอนเดอร์สัน) จากนั้นจึงดำเนินการสแกนเหตุการณ์ในชีวิตของ La Mottaและการต่อสู้ครั้งสำคัญของเขา อย่างไรก็ตามสกอร์เซซีลงน้ำด้วยความพยายามที่จะเน้นธรรมชาติที่มีคีย์ต่ำและมีโครงสร้างที่น่าทึ่งเล็กน้อยสำหรับภาพรวมชีวประวัติ ภาพยนตร์เรื่องนี้ส่วนใหญ่มีคุณภาพเชิงอิมโพรไวส์ซึ่งทำให้เรื่องราวดูเหมือนจริงมาก แต่ก็ค่อนข้างน่าเบื่อเช่นกันในทางตรงกันข้ามลำดับการต่อสู้นั้นมีสไตล์อย่างมาก – เว็บดูหนัง

จนถึงจุดที่เทคนิคของผู้สร้างภาพยนตร์นั้นชัดเจนมากเกินไป ฉากเหล่านี้สั้น แต่เข้มข้นมากและเน้นหนักไปที่ความโหดของกีฬาโดยมีเลือดพุ่งออกจากตาและจมูกในรายละเอียดการเปลี่ยนท้อง (โชคดีที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายเป็นขาวดำ) ความตื่นเต้นที่ไม่อาจปฏิเสธได้ของซีเควนซ์เหล่านี้เน้นย้ำถึงการขาดพลังงานที่น่าทึ่งในส่วนที่เหลือของภาพยนตร์เท่านั้นแต่ไม่มีการปฏิเสธอำนาจและศิลปะของ De Niro ของประสิทธิภาพการทำงาน ต้องใช้ความกล้าหาญจากทั้งสกอร์เซซีและเดอนีโรในการจดจ่อกับตัวละครเชิงลบดังกล่าวอย่างตั้งใจโดยไม่พยายามทำให้บุคลิกของเขาดูอ่อนลง และไม่ค่อยมีนักแสดงคนไหนจมอยู่ในตัวละครเลยแม้แต่น้อย การแต่งหน้าของ Frank Westmoreและ Mike Maggiสำหรับ De Niroนั้นเหลือเชื่อมากและทำให้นักแสดงแทบจำไม่ได้ว่าเป็นตัวเขาเอง เขามีลักษณะที่น่าอัศจรรย์ใจเช่นลาม็อต การปรากฏตัวของ De Niroก็น่าทึ่งเช่นกันในฉากสุดท้ายซึ่งเขาทุ่ม 50 ปอนด์ในช่วงพักการถ่ายทำสองเดือนนอกจากนี้Joe Pesciยังเป็นคนที่ยอดเยี่ยมในการแสดงภาพที่ร่าเริงของ พี่ชายผู้จัดการของ La Mottaแต่ Cathy Moriarty มีแนวโน้มที่จะเซื่องซึมมากเกินไปในการเลียนแบบ Kim Novak ของเธอเหมือนVickie ภรรยาคนที่สองของ La Motta มิฉะนั้นภาพยนตร์เรื่องนี้จะเต็มไปด้วยใบหน้าที่น่าสนใจและการแสดงที่ปรับให้เข้ากับสไตล์โดยรวมของสกอร์เซซีได้อย่างสมบูรณ์แบบในทางเทคนิคแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้มีความน่าทึ่งในการถ่ายภาพช่วงเวลาต่างๆที่เกี่ยวข้องหนัง

การถ่ายภาพขาวดำของ Michael Chapman นั้นยอดเยี่ยมในแง่ของการจัดองค์ประกอบภาพและสร้างเอฟเฟกต์ภาพที่โดดเด่น มีการใช้ภาพสีเล็กน้อยซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นตัวแทนของภาพยนตร์ในบ้านที่เกี่ยวข้องกับ La Mottaและครอบครัวของเขา อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ไม่เคยมีคำอธิบายและการปรากฏขึ้นอย่างกะทันหันของลำดับสีอาจทำให้ผู้ชมบางคนสับสนได้ เครดิตพิเศษสำหรับบรรยากาศสถานที่และรูปลักษณ์ที่สมจริงควรไปที่ Gene Rufoldผู้ออกแบบงานสร้างชาวนิวยอร์กAlan Manserผู้กำกับศิลป์ของลอสแองเจลิสและเคิร์กAxtellและชุดตกแต่งเฟร็ดไวล์เลอร์และฟิลดูหนังออนไลน์